ให้ลูกอ่านอะไรดี : เด็ก 0-2 ปี หนังสือลอยน้ำ

หากอยากให้เด็กรักการอ่าน เราสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ช่วง 0-2 ปี เลยค่ะ เบื้องต้นเด็ก ๆ จะไม่รู้หรอกว่า ของที่มีหลายแผ่นอย่างนี้ เรียกว่า “หนังสือ” เมื่อเด็กได้สัมผัสได้ยินเสียงเรียกชื่อสิ่งของซ้ำ ๆ เขาจะเริ่มเข้าใจว่า นี่คือหนังสือ และจดจำการใช้งานผ่านการสัมผัส พวกเขาไม่เข้าใจหรอกว่าหนังสือเปิดอย่างไร ใช้งานอย่างไร การเรียนรู้ของพวกเขามีแค่ขยำ บีบ อม และกัดเท่านั้น 

หนังสือลอยน้ำของสำนักพิมพ์ห้องเรียนอย่าง “Baby Dino” เล่มนี้
ทำจากพลาสติกและสี non-toxic ปลอดภัยสำหรับเด็ก

หนังสือในช่วงแรกจึงควรเป็นหนังสือที่ยืดหยุ่น ทำความสะอาดง่าย มีระยะเวลาในการใช้งานที่คุ้มค่า ปลอดภัยสำหรับเด็ก 

หนังสือฟองน้ำ หนังสือผ้า หนังสือไม้ หนังสือนุ่มนิ่ม หนังสือลอยน้ำ จึงเกิดมาเพื่อเด็กในช่วงวัยนี้

ลักษณะเด่นของหนังสือเหล่านี้คือการคืนรูป ไม่ว่าจะบีบ ขยุ้ม ขย้ำ อม หรือกัด หนังสือก็จะกลับมาสภาพเดิม เพิ่มเติมคืออาจมีร่องรอยนิดหน่อย แต่ก็ยังใช้งานได้ยาวนาน ซื้อครั้งเดียวใช้ซ้ำได้หลายครั้ง แถมทำความสะอาดง่าย 

หนังสือลอยน้ำไม่จำกัดว่าต้องเปิดแบบหนังสือเท่านั้น
หนังสือหน้ายาวๆ แบบเล่ม “ALOHA ไปเที่ยวทะเล” ช่วยเติมเต็มจินตนาการเด็ก
ว่าเรือของเพื่อนสัตว์แล่นมาเป็นขบวน

แต่หนังสือเหล่านี้ก็ต้องเลือกหนังสือที่พิมพ์ผ่านสีที่ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก เพราะในช่วงวัยนี้ เด็กเรียนรู้ผ่านการอมและสัมผัส

หนังสือลอยน้ำของสำนักพิมพ์ห้องเรียนจัดทำขึ้นมาเพื่อประโยชน์ที่หลากหลาย ทั้งการพิมพ์ด้วยสี non toxic ที่ปลอดภัยต่อเด็ก และยังมีห่วงคล้องขนาดใหญ่ที่เด็ก ๆ สามารถจับได้ง่ายและไม่มีส่วนแหลมคมที่จะเป็นอันตรายต่อเด็ก แถมยังสามารถใช้สำหรับแขวนตากหนังสือได้อีกด้วย 

หนังสือลอยน้ำมักมี content ที่ไม่ยากเกินไปสำหรับเด็กเล็ก
อย่างเล่ม “ANIMAL ALPHABET A-Z” สอนให้เด็กๆได้เรียนรู้พยัญชนะ A-Z

ส่วนเนื้อหาข้างใน ทางสำนักพิมพ์ก็คัดสรรมาเพื่อให้เด็ก ๆ สนุกสนานไปพร้อมกับเนื้อเรื่อง ภาพประกอบขนาดใหญ่และสีสันสดใสที่เด็กสามารถเห็นได้ชัด ๆ เมื่อใช้งานซ้ำ ๆ เด็กจะเริ่มจดจำภาพและเสียงคำเข้าด้วยกัน และเก็บเป็นคลังคำไว้ในสมอง เอาไว้เวลาเมื่อต้องการใช้ก็จะถูกรื้อค้นออกมา  

หนังสือลอยน้ำบางเล่มอย่างเรื่อง “เอ๊ะ! เสียงใคร
มีลูกเล่นบีบที่หน้าปกจะมีเสียงดังปี๊บๆ ช่วยกระตุ้นความสนใจเด็ก

จุดเด่นอีกประการของหนังสือลอยน้ำคือ เป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับช่วงอาบน้ำ ไม่ว่าจะโยนลงอ่าง หรือเปียกน้ำ หนังสือก็ไม่เสียหาย และช่วยให้การอาบน้ำของเด็ก ๆ เป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น

เลือกสรรหนังสือลอยน้ำของสำนักพิมพ์ห้องเรียนได้ที่หมวด หนังสือลอยน้ำ

Facebook
Twitter
Email