ให้ลูกอ่านอะไรดี : เด็ก 0-3 ปี หนังสือบอร์ดบุ๊ค

การอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่เล็กเป็นเรื่องดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสร้างคลังคำ การพัฒนาสมอง อารมณ์ สมาธิ และทักษะต่าง ๆ โดยเฉพาะการฟังและการมอง นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องของการสร้างความสายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวทำให้พ่อแม่มีอยู่จริงต่อโลกของลูก

ทว่าหลาย ๆ บ้านอาจประสบปัญหา เจ้าตัวน้อยชอบขยำ ฉีก ดึง ทุบ หรือตีหนังสือเหลือเกิน จนผู้ปกครองหลายท่านขยาดและกลัวที่จะซื้อหนังสือไปให้ลูก แต่หนังสือที่จะแนะนำต่อไปนี้จะช่วยพลิกสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้ นั่นคือ หนังสือบอร์ดบุ๊ค (Board book)

ด้วยกระดาษที่หนา ทำให้หนังสือบอร์ดบุ๊คอย่าง “ใคร ทำอะไร ที่ไหนนะ” เล่มนี้
ทนไม้ทนมือ ไม่ฉีกขาดง่าย

หนังสือบอร์ดบุ๊คคืออะไรกันนะ

หนังสือบอร์ดบุ๊ค มาจากการทับศัพท์ของวัสดุที่ใช้ นั่นคือ กระดาษอัดแข็งแบบหนา (Paperboard) หรือกระดาษชานอ้อย โดยจะแทรกอยู่ระหว่างหน้ากระดาษแต่ละหน้า เป็นการเสริมความแข็งแรงให้กับหนังสือ จึงทำให้หนังสือมีราคาที่สูงกว่าหนังสือประเภทอื่น ๆ ปกติแล้วเนื้อหาภายในหนังสือบอร์ดบุ๊คจะสั้น จำนวนหน้าไม่เยอะ 

หนังสือบอร์ดบุ๊คเล่มเล็กกะทัดรัดเหมาะมือเด็กเล็ก เด็กถือเองสะดวก
และมีขอบมน ไม่บาดมือ

แม้ว่าหนังสือบอร์ดบุ๊คจะมีราคาที่สูงเพราะต้องใช้วัสดุที่ทนทาน แต่ก็ทนมือทนไม้เด็ก และสามารถใช้ซ้ำได้อีกหลายครั้งจนกว่าเขาจะเบื่อ 

นอกจากหนังสือบอร์ดบุ๊คจะฉีกขาดได้ยากแล้ว เด็ก ๆ จะเรียนรู้วิธีการเปิดหน้าหนังสือ เพราะเด็ก ๆ ไม่สามารถเลื่อนหรือขยำหน้าหนังสือได้แล้ว พวกเขาจะเรียนรู้ว่าหนังสือต้องเปิดจากด้านข้าง 

เด็กที่โตขึ้นมาหน่อย (ประมาณ 3-5 ปี) แต่ยังไม่รู้วิธีเปิดหนังสือที่ถูกวิธี หนังสือบอร์ดบุ๊คก็เป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้เด็กเรียนรู้เรื่องการใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ในการเปิดหนังสือได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการช่วยพัฒนาทักษะที่ละเอียดขึ้นของกล้ามเนื้อมือ 

ด้วยความแข็งแรงทนทานของหนังสือบอร์ดบุ๊ค
ทำให้เหมาะกับการเปิดหนังสือบ่อยๆ โดยมั่นไจได้ว่าหนังสือจะไม่ชำรุดง่าย
อย่างเล่ม “ใคร ทำอะไร ที่ไหนนะ” สามารถเปิดสลับหน้าแปลงร่างเปลี่ยนชุดให้เพื่อนสัตว์ได้

และยังไม่หมดแค่นั้น เมื่อเด็กเรียนรู้การเปิดหนังสือแล้ว สมองจะเริ่มทำงานอย่างมีระบบมากขึ้น นั่นคืออ่านหรือฟังจนจบหน้า แล้วพลิกหน้าต่อไป เมื่อหมดหน้าที่พลิกแล้วแปลว่า หนังสือจบเล่มแล้ว เรื่องมาถึงสิ้นสุดแล้ว กระบวนการนี้จะทำให้เกิดการเรียนรู้เรื่องลำดับและขั้นตอน ซึ่งส่งผลไปสู่การพัฒนาเชิงตรรกศาสตร์และคณิตศาสตร์ในอนาคต รวมถึง coding 

นอกจากนี้หนังสือบอร์ดบุ๊คของสำนักพิมพ์ห้องเรียนยังมีความพิเศษตรงที่ปลายมุมมน ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเด็ก ๆ ถูกมุมหนังสือทิ่ม ขนาดเล่มก็กะทัดรัดเหมาะกับมือน้อย ๆ ของเด็ก 

ส่วนภายในเล่มก็ออกแบบสำหรับเด็กเล็ก กล่าวคือ ภาพมีขนาดใหญ่และมีท่าทางที่ชัดเจน นั่นเพราะสำหรับเด็กเล็กแล้วอักษรสำหรับเขาก็เป็นเพียงภาพ ๆ หนึ่ง บทบาทของภาพประกอบจึงสำคัญเป็นอย่างมากเพื่อที่จะให้เด็กเรียนรู้และเชื่อมโยงภาพกับเสียงที่เขาได้ยินผ่านการอ่านของผู้ปกครอง ซึ่งต่อไปจะพัฒนาสู่การเข้าใจคำและตัวอักษรผ่านทักษะการเชื่อมโยง โดยสิ่งเหล่านี้ก็เกิดจากการเรียนรู้เมื่อได้ฟังซ้ำ ๆ และเห็นซ้ำ ๆ นั่นเอง

เลือกสรรหนังสือบอร์ดบุ๊คของสำนักพิมพ์ห้องเรียนได้ที่หมวด หนังสือบอร์ดบุ๊ค

อ้างอิงและอ่านเพิ่มเติมได้ที่

https://www.print2eforms.com/what-board-book-how-different-hard-cover/
Facebook
Twitter
Email