เผชิญความกลัว ปลูกฝังความกล้าในหัวใจ

“ความกล้า” เป็นคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญในการเจริญเติบโตของเด็กๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะเป็นพื้นฐานของความมั่นใจในตัวเอง กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงความคิดเห็น กล้าที่จะทดลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รวมไปถึงความกล้าที่จะเผชิญกับความกลัว หรือความหวาดหวั่นภายในจิตใจของตนเอง เป็นการเตรียมความพร้อมที่จะออกเรียนรู้โลกกว้างและเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่

แต่เนื่องด้วยเด็ก ๆ แต่ละคนเกิดมากับพื้นอารมณ์ที่ไม่เหมือนกัน บางคนเป็นเด็กชอบแสดงออก เด็กบางคนชอบสันโดษ รักความเป็นส่วนตัว เด็กแต่ละคนก็ใช้เวลาปรับตัวเข้าหาสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ แตกต่างกัน การเข้าใจในธรรมชาติของเด็กแต่ละคนจะเป็นผลดีต่อการพัฒนาความมั่นใจของเด็กด้วย และต่อไปนี้คือเคล็ดลับการพัฒนาความความมั่นใจ และปลูกฝังความกล้าในหัวใจเด็กๆ

คุณพ่อคุณแม่คือแบบอย่างของลูก 

เมื่อเจอปัญหาในชีวิตประจำวัน คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมีความเชื่อมั่น ไม่แสดงออกถึงความวิตกกังวลมากเกินไป และรับมือกับปัญหาอย่างใจเย็นและมีสติให้ลูกเห็นด้วย เด็กๆ ก็จะซึมซับพฤติกรรมจากพ่อแม่

ภาพจากหนังสือ “Daddy and Me พ่อลูกสนุกกัน”

อย่าคอยระวังลูกจนเกินไป 

การแสดงความห่วงใยโดยการ “ห้าม” อยู่ตลอดเวลา เช่น “ห้ามวิ่งเดี๋ยวจะหกล้ม” “ห้ามปีนเดี๋ยวจะตกลงมา” เหมือนเป็นการตอกย้ำให้ลูกไม่เชื่อมั่นการตัดสินใจของตนเอง แต่ถ้าจำเป็นต้องห้ามเพราะอันตรายก็ให้ใช้ประโยคบอกเล่าแทน เช่น “มาเล่นตรงนี้ดีกว่าลูก”

เรียนรู้จากความผิดพลาด 

การปล่อยให้ลูกเรียนรู้ว่า “การล้ม” “การผิดพลาด” มันไม่ได้เป็นเรื่องยิ่งใหญ่ในชีวิต ไม่มีอะไรน่ากลัวจนเกินไปที่จะไม่ลองพยายาม

ส่งเสริมให้ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง 

เป็นการเสริมสร้างความมั่นใจ และความภาคภูมิใจ ที่สามารถทำสิ่งต่างๆ สำเร็จด้วยตนเองได้

ภาพจากหนังสือ “Daddy and Me พ่อลูกสนุกกัน”

ให้ลูกทำสิ่งท้าทายใหม่ๆ เสมอ 

การส่งเสริมให้เด็กลองทำสิ่งใหม่ๆ เป็นประสบการณ์ล้ำค่า เพราะได้พัฒนาทักษะ เป็นการท้าทายตนเอง ฝึกความอดทน และได้เปิดใจทดลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นดนตรี กีฬา ศิลปะ การฝีมือ หรือการเรียนรู้สิ่งต่างๆ เด็กจะมีความมั่นใจ กล้าคิด กล้าแสดงออกมากขึ้น  

อย่าบังคับให้เผชิญความกลัวเพียงลำพัง 

อย่าทอดทิ้งให้ลูกเผชิญหน้ากับความกลัวเพียงลำพัง แต่ต้องอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจ คำพูดที่ว่า “ไม่เห็นจะน่ากลัวเลย” “จะร้องทำไม แค่นี้เอง” อาจทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่มีพื้นที่ปลอดภัย และอาจจะยิ่งต่อต้าน ควรแสดงความเข้าใจ ให้กำลังใจ และร่วมเผชิญอุปสรรคไปพร้อมกับลูก 

ภาพจากหนังสือ “ฮีโร่จ๋อ”

ชื่นชมและให้กำลังใจ 

เมื่อลูกทำสิ่งใดสำเร็จ หรือแสดงความกล้าที่จะทำสิ่งใหม่ๆ ควรกล่าวคำชื่นชมเป็นกำลังใจ ถึงแม้ว่าสิ่งนั้นจะยังไม่สมบูรณ์แบบ หรือไม่เรียบร้อย เด็กจะได้รู้ว่าสิ่งที่เขาทำมีคุณค่า เป็นสิ่งที่ดี เกิดเป็นความภูมิใจในตัวเอง อยากทำครั้งต่อๆ ไปให้ดีขึ้น และมีทัศนคติที่ดีในเรื่องความพยายาม

ภาพจากหนังสือ “ฮีโร่จ๋อ”

สำนักพิมพ์ห้องเรียนมีหนังสือนิทานแสนสนุก ที่มีเนื้อหาส่งเสริมการก้าวพ้นความกลัว และสร้างความกล้าหาญขึ้นมาในหัวใจของเด็กๆ คือเรื่อง “บ้านเรามีเงาประหลาด” เป็นเรื่องราวของสองพี่น้องที่ย้ายเข้ามาบ้านหลังใหม่ และพบกับเงาประหลาดน่าหวาดกลัวมากมาย แต่สุดท้ายเมื่อรวบรวมความกล้า ใช้สติพิจารณาก็ได้พบว่าไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวอย่างที่คิด (หนังสือได้รับรางวัล Bookstart หนังสือดีสำหรับเด็กวัย 3-5 ปี พ.ศ. 2551, รางวัลหนังสือพัฒนาทักษะสมอง EF จัดโดย สถาบันรักลูก เลิร์นนิ่ง กรุ๊ป พ.ศ. 2559 และเป็นหนังสือแนะนำโดย นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์)

และเรื่อง “ฮีโร่จ๋อ” เมื่อจ๋อน้อยจับพลัดจับผลูได้เป็นผู้กล้า ต้องออกเดินทางไปปราบปีศาจร้ายที่ส่งเสียงร้องโหยหวนดังก้องป่า จ๋อน้อยมีวิธีรวบรวมความกล้าอย่างไร และปีศาจร้ายนั้น แท้จริงแล้วคือสิ่งใดกันนะ

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.thaipbskids.com/contents/5ebd067780191fa67424aabb
Facebook
Twitter
Email