“แมวเหมียว” ในสำนวนไทย มีที่มายังไงนะ

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน จึงไม่แปลกที่ในสำนวนไทยต่างๆ จะพูดเปรียบเปรยถึงแมวอยู่บ่อยๆ เรามาดูถึงความหมายของสำนวนไทย และที่มาของสำนวนที่เกี่ยวกับแมวเหมียวกันดีกว่า

ย้อมแมวขาย

สำนวนย้อมแมวขาย หมายถึงการตกแต่งของหรือคนที่ไม่ดีให้ดูดี เพื่อนำไปหลอกลวงผู้อื่นให้เชื่อว่าสิ่งนั้นดี สำนวนนี้มีที่มาจากที่แต่เดิม คนไทยนิยมเลี้ยงแมวกันมาก จึงมีพ่อค้าที่คอยหาแมวที่มีลักษณะดีมาขาย แต่เมื่อพ่อค้าหาแมวที่มีลักษณะดีไม่ได้ ก็เลยนำแมวมาย้อมสีหลอกขาย เป็นที่มาของสำนวนย้อมแมวขายนั่นเอง

“ย้อมแมวขาย”

ตีนแมว

เป็นคำเปรียบเปรยถึงหัวขโมย นักย่องเบา เนื่องจากแมวนั้นจะเดินบนนิ้วเท้า ไม่ได้เดินเต็มเท้าเหมือนมนุษย์ และยังสามารถหดซ่อนกรงเล็บไว้ในอุ้งเท้าได้ ทำให้มันเดินไปไหนมาไหนได้อย่างเงียบเชียบ

“ตีนแมว”

ซื่อเหมือนแมวนอนหวด

เป็นสำนวนเปรียบเปรยถึงคนที่ภายนอกดูซื่อๆ แต่ภายในนั้นเจ้าเล่ห์ ที่มาของสำนวนนี้เกิดจากสมัยก่อนคนไทยใช้หวดในการนึ่งข้าวเหนียวรับประทานกับปลาย่าง สำนวนนี้จึงเปรียบเหมือนกับแมวที่นอนอยู่ข้างๆ หวดที่ดูซื่อๆ แต่เมื่อเจ้าของเผลอก็ฉกปลาย่างไปกิน

“ซื่อเหมือนแมวนอนหวด”

หุงข้าวประชดหมา ปิ้งปลาประชดแมว

สำนวนนี้หมายถึงการประชดประชัน โดยผู้ประชดต้องการให้อีกฝ่ายสำนึก แต่อีกฝ่ายไม่ได้สำนึก แถมยังได้ผลประโยชน์ เชื่อกันว่าสำนวนนี้มาจากการที่ในสมัยก่อน คนไทยมักเลี้ยงแมวด้วยเศษเนื้อปลาที่ติดอยู่กับก้างปลา แต่เมื่ออยากประชด ก็เลยปิ้งปลาทั้งตัวให้แมวกิน แมวก็เลยได้กินปลาทั้งตัว โดยที่มันไม่ได้รู้เรื่องเลยว่าตัวเองกำลังถูกประชดประชันอยู่ 

“หุงข้าวประชดหมา ปิ้งปลาประชดแมว”

อ่านเรื่องสนุกๆ และเกร็ดความรู้เกี่ยวกับแมวเพิ่มเติมได้ในหนังสือ “ความลับของแมว” แถมฟรี สติ๊กเกอร์แสนน่ารักกว่าร้อยชิ้น และเรียนรู้ที่มาของสำนวนสุภาษิตไทยเพิ่มเติมได้ในหนังสือ “ตำนานภาษิตไทย”

แหล่งข้อมูล

https://proverbthai.com/

https://www.readhowl.com/2017/04/24/cat-leg/

Facebook
Twitter
Email