ปัญญาจากชาดก

ศึกษาคติธรรม ก่อเกิดปัญญา เป็นแสงสว่างของชีวิต

นิทานสนุกมีคติสอนใจ ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตชาวพุทธและสังคมไทยมาเนิ่นนาน คือ “นิทานชาดก”

ชาดก คือ เรื่องราวการบำเพ็ญบารมีในอดีตชาติของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีทั้งสิ้น 547 เรื่อง ซึ่งพระพุทธเจ้าได้แสดงแก่บุคคลทั่วไปในสมัยพุทธกาล มีลักษณะเป็นนิทานมีคติสอนใจ เล่าถึงเรื่องราวการบำเพ็ญบารมีในชาติต่างๆ ในสมัยที่พระองค์ทรงเป็นพระโพธิสัตว์ ก่อนจะมาเกิดเป็นเจ้าชายสิทธัตถะและตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าในชาติสุดท้าย 

สำนักพิมพ์ห้องเรียนได้คัดเลือกนิทานชาดกที่น่าสนใจ มีคติสอนใจสำหรับเด็กมาจัดพิมพ์เป็นหนังสือนิทานชุด Boxset ปัญญาจากชาดก จำนวน 12 เล่ม ได้แก่

หนูตัวเดียว (จุลลกเศรษฐีชาดก)

ซากหนูตายเพียงตัวเดียว นำพาชายหนุ่มยากจนแต่มีปัญญาให้กลายเป็นเศรษฐีผู้ร่ำรวยได้ วิธีใดที่ทำให้ชายหนุ่มประสบความสำเร็จในชีวิต

ลิงกับจระเข้ (วานรินทชาดก)

เมื่อนางจระเข้เกิดแพ้ท้องอยากกินหัวใจลิง จระเข้ผู้เป็นผัวจึงต้องวางแผนจับลิงตัวนั้นมาให้ได้ เจ้าลิงป่าจะมีวิธีเอาตัวรอดอย่างไรให้พ้นจากอันตรายในครั้งนี้

สองนกแขกเต้า (สัตติคุมพชาดก)

นกแขกเต้าสองพี่น้องถูกลมพัดหอบไปอยู่คนละแห่ง ตัวหนึ่งตกที่หมู่บ้านโจร อีกตัวตกที่อาศรมฤาษี เมื่อทั้งสองเติบโตขึ้นก็มีนิสัยใจคอแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น?

หงส์ทองคำ (สุวรรณหังสชาดก)

หงส์ทองได้มอบขนทองคำให้นางพราหมณีและลูกสาวได้พ้นจากความลำบากยากจน แต่เหตุใดหงส์ทองกลับได้รับทุกขเวทนา และไม่มีขนทองคำล้ำค่าให้ภรรยาและลูกของตนอีกเลย

ช้างเกเร (ลฏุกิกชาดก)

แม่นกไส้สูญเสียลูกน้อยไปทั้งรังเพราะการกระทำของช้างใจพาลตัวหนึ่ง จึงไปขอความช่วยเหลือจากกา แมลงวัน และกบ เหล่าสหายรักตัวจ้อย ให้ร่วมมือกันแก้แค้นช้างเกเรตัวนี้

หมูสู้เสือ (ตัจฉกสุกรชาดก)

หมูป่า “ตัจฉกสุกร” ผู้กล้าหาญ ได้ปลุกพลังฝูงหมูป่าให้ฮึกเหิมกล้าต่อกรกับเสือโคร่ง ศัตรูร้ายที่ฝูงหมูป่าหวาดกลัวมาตลอด ตัจฉกสุกรมีแผนการอย่างไร และจะทำได้สำเร็จหรือไม่?

สองพี่น้อง (จุลลนันทิยชาดก)

เมื่อนายพรานใจบาปคิดจะฆ่าแม่ลิงตาบอดผู้ชรา พญาลิงสองพี่น้องจึงสละชีวิตเข้าแลก ลิงทั้งสองจะรักษาชีวิตแม่ไว้ได้หรือไม่ และนายพรานผู้ก่อกรรมจะได้รับผลเช่นไร 

กาจอมตะกละ (กโปตกชาดก) 

กาเจ้าเล่ห์อยากกินอาหารของบ้านเศรษฐี จึงแสร้งมาตีสนิทกับนกพิราบที่อาศัยอยู่ข้างโรงครัว กาขโมยกินอาหาร จนถูกพ่อครัวจับได้ ชะตากรรมของเจ้ากาจอมตะกละจะเป็นอย่างไรต่อไป 

วัวจอมพลัง (นันทิวิสาลชาดก) 

เมื่อพราหมณ์ท้าพนันกับเศรษฐีว่าโคนันทิวิสาล วัวของตนสามารถลากเกวียนบรรทุกหินได้ถึง 100 เล่ม แต่โคนันทิวิสาลกลับดื้อดึงไม่ยอมลากเกวียนจนพราหมณ์ต้องเสียเดิมพัน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? และพราหมณ์ทำอย่างไร โคนันทิวิสาลจึงยอมลากเกวียนจนเอาชนะได้? 

ถาดทองคำ (เสรีววาณิชชาดก) 

ยายกับหลานสาวผู้ยากไร้ถูกพ่อค้าผู้ละโมบทำอุบายหลอกหลวง ด้วยหวังครอบครองถาดทองคำล้ำค่า สองยายหลานจะตกเป็นเหยื่อหรือไม่ และท้ายที่สุด ถาดทองคำจะตกอยู่ในมือของผู้ใด? 

สามสหาย (กุรุงคมิคชาดก) 

กวาง เต่า และนก เป็นเพื่อนรักกัน วันหนึ่งกวางโชคร้ายติดกับดักนายพราน และเต่าถูกจับใส่ถุงแขวนไว้บนกิ่งไม้ ยากที่จะเอาชีวิตรอด อะไรที่ทำให้เพื่อนทั้งสามรอดพ้นอันตรายมาได้ 

แพะเจ้าปัญญา (อัตถัสสทวารชาดก) 

เสือโคร่งคิดจะจับครอบครัวแพะที่อยู่ในโพรงไม้กินเป็นอาหาร พ่อแพะใช้สติปัญญาอย่างไรจึงไล่เสือไปได้ และเมื่อเสือร้ายกลับมาใหม่พร้อมสุนัขจิ้งจอก คราวนี้พ่อแพะจะแก้สถานการณ์อย่างไร 

พบกับเรื่องราวนิทานชาดกแสนสนุกแบบครบชุด 12 เล่ม ได้ใน Boxset ปัญญาจากชาดก กล่องสวยงามและแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับมอบให้เป็นของขวัญในโอกาสพิเศษ 

สามารถติดตามเรื่องราวในชาดกสิบชาติสุดท้าย หรือที่เรียกกันว่า ทศชาติชาดก เรื่องพระเตมีย์ และ เรื่องพระมหาชนก ได้ในหนังสือ พระเตมีย์และพระมหาชนก 

เรื่องสุวรรณสาม และเรื่องพระมโหสถ ในหนังสือ พระพุทธเจ้า พุทธปัญญาและชาดก

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on email