ปัญญาจากชาดก

ศึกษาคติธรรม ก่อเกิดปัญญา เป็นแสงสว่างของชีวิต

นิทานสนุกมีคติสอนใจ ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตชาวพุทธและสังคมไทยมาเนิ่นนาน คือ “นิทานชาดก”

ชาดก คือ เรื่องราวการบำเพ็ญบารมีในอดีตชาติของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีทั้งสิ้น 547 เรื่อง ซึ่งพระพุทธเจ้าได้แสดงแก่บุคคลทั่วไปในสมัยพุทธกาล มีลักษณะเป็นนิทานมีคติสอนใจ เล่าถึงเรื่องราวการบำเพ็ญบารมีในชาติต่างๆ ในสมัยที่พระองค์ทรงเป็นพระโพธิสัตว์ ก่อนจะมาเกิดเป็นเจ้าชายสิทธัตถะและตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าในชาติสุดท้าย 

สำนักพิมพ์ห้องเรียนได้คัดเลือกนิทานชาดกที่น่าสนใจ มีคติสอนใจสำหรับเด็กมาจัดพิมพ์เป็นหนังสือนิทานชุด Boxset ปัญญาจากชาดก จำนวน 12 เล่ม ได้แก่

หนูตัวเดียว (จุลลกเศรษฐีชาดก)

ซากหนูตายเพียงตัวเดียว นำพาชายหนุ่มยากจนแต่มีปัญญาให้กลายเป็นเศรษฐีผู้ร่ำรวยได้ วิธีใดที่ทำให้ชายหนุ่มประสบความสำเร็จในชีวิต

ลิงกับจระเข้ (วานรินทชาดก)

เมื่อนางจระเข้เกิดแพ้ท้องอยากกินหัวใจลิง จระเข้ผู้เป็นผัวจึงต้องวางแผนจับลิงตัวนั้นมาให้ได้ เจ้าลิงป่าจะมีวิธีเอาตัวรอดอย่างไรให้พ้นจากอันตรายในครั้งนี้

สองนกแขกเต้า (สัตติคุมพชาดก)

นกแขกเต้าสองพี่น้องถูกลมพัดหอบไปอยู่คนละแห่ง ตัวหนึ่งตกที่หมู่บ้านโจร อีกตัวตกที่อาศรมฤาษี เมื่อทั้งสองเติบโตขึ้นก็มีนิสัยใจคอแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น?

หงส์ทองคำ (สุวรรณหังสชาดก)

หงส์ทองได้มอบขนทองคำให้นางพราหมณีและลูกสาวได้พ้นจากความลำบากยากจน แต่เหตุใดหงส์ทองกลับได้รับทุกขเวทนา และไม่มีขนทองคำล้ำค่าให้ภรรยาและลูกของตนอีกเลย

ช้างเกเร (ลฏุกิกชาดก)

แม่นกไส้สูญเสียลูกน้อยไปทั้งรังเพราะการกระทำของช้างใจพาลตัวหนึ่ง จึงไปขอความช่วยเหลือจากกา แมลงวัน และกบ เหล่าสหายรักตัวจ้อย ให้ร่วมมือกันแก้แค้นช้างเกเรตัวนี้

หมูสู้เสือ (ตัจฉกสุกรชาดก)

หมูป่า “ตัจฉกสุกร” ผู้กล้าหาญ ได้ปลุกพลังฝูงหมูป่าให้ฮึกเหิมกล้าต่อกรกับเสือโคร่ง ศัตรูร้ายที่ฝูงหมูป่าหวาดกลัวมาตลอด ตัจฉกสุกรมีแผนการอย่างไร และจะทำได้สำเร็จหรือไม่?

สองพี่น้อง (จุลลนันทิยชาดก)

เมื่อนายพรานใจบาปคิดจะฆ่าแม่ลิงตาบอดผู้ชรา พญาลิงสองพี่น้องจึงสละชีวิตเข้าแลก ลิงทั้งสองจะรักษาชีวิตแม่ไว้ได้หรือไม่ และนายพรานผู้ก่อกรรมจะได้รับผลเช่นไร 

กาจอมตะกละ (กโปตกชาดก) 

กาเจ้าเล่ห์อยากกินอาหารของบ้านเศรษฐี จึงแสร้งมาตีสนิทกับนกพิราบที่อาศัยอยู่ข้างโรงครัว กาขโมยกินอาหาร จนถูกพ่อครัวจับได้ ชะตากรรมของเจ้ากาจอมตะกละจะเป็นอย่างไรต่อไป 

วัวจอมพลัง (นันทิวิสาลชาดก) 

เมื่อพราหมณ์ท้าพนันกับเศรษฐีว่าโคนันทิวิสาล วัวของตนสามารถลากเกวียนบรรทุกหินได้ถึง 100 เล่ม แต่โคนันทิวิสาลกลับดื้อดึงไม่ยอมลากเกวียนจนพราหมณ์ต้องเสียเดิมพัน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? และพราหมณ์ทำอย่างไร โคนันทิวิสาลจึงยอมลากเกวียนจนเอาชนะได้? 

ถาดทองคำ (เสรีววาณิชชาดก) 

ยายกับหลานสาวผู้ยากไร้ถูกพ่อค้าผู้ละโมบทำอุบายหลอกหลวง ด้วยหวังครอบครองถาดทองคำล้ำค่า สองยายหลานจะตกเป็นเหยื่อหรือไม่ และท้ายที่สุด ถาดทองคำจะตกอยู่ในมือของผู้ใด? 

สามสหาย (กุรุงคมิคชาดก) 

กวาง เต่า และนก เป็นเพื่อนรักกัน วันหนึ่งกวางโชคร้ายติดกับดักนายพราน และเต่าถูกจับใส่ถุงแขวนไว้บนกิ่งไม้ ยากที่จะเอาชีวิตรอด อะไรที่ทำให้เพื่อนทั้งสามรอดพ้นอันตรายมาได้ 

แพะเจ้าปัญญา (อัตถัสสทวารชาดก) 

เสือโคร่งคิดจะจับครอบครัวแพะที่อยู่ในโพรงไม้กินเป็นอาหาร พ่อแพะใช้สติปัญญาอย่างไรจึงไล่เสือไปได้ และเมื่อเสือร้ายกลับมาใหม่พร้อมสุนัขจิ้งจอก คราวนี้พ่อแพะจะแก้สถานการณ์อย่างไร 

พบกับเรื่องราวนิทานชาดกแสนสนุกแบบครบชุด 12 เล่ม ได้ใน Boxset ปัญญาจากชาดก กล่องสวยงามและแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับมอบให้เป็นของขวัญในโอกาสพิเศษ 

สามารถติดตามเรื่องราวในชาดกสิบชาติสุดท้าย หรือที่เรียกกันว่า ทศชาติชาดก เรื่องพระเตมีย์ และ เรื่องพระมหาชนก ได้ในหนังสือ พระเตมีย์และพระมหาชนก 

เรื่องสุวรรณสาม และเรื่องพระมโหสถ ในหนังสือ พระพุทธเจ้า พุทธปัญญาและชาดก

Facebook
Twitter
Email