สิ่งดีมากมาย ที่ได้จากการเล่นมอมแมม

สุขอนามัยและความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กๆ แต่การเล่นเลอะเทอะมอมแมมนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน

การเล่นกับเด็กๆ นั้นเป็นของคู่กัน ดังที่มีคำกล่าวว่า “การเล่นคืองานของเด็ก” โดยเฉพาะการเล่นเลอะเทอะมอมแมมสารพัด ดูจะเป็นที่ชื่นชอบของเจ้าตัวน้อย คุณพ่อคุณแม่อาจจะกังวลใจอยู่บ้างเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพอนามัย แต่ทราบไหมว่าการเล่นเลอะเทอะนั้นส่งผลดีกับเด็กๆ มากมาย ทั้งในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาสัมผัสด้านต่างๆ ของร่างกาย สร้างทักษะการสำรวจ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

กิจกรรมมอมแมมแสนสนุก

รู้ข้อดีของการเล่นมอมแมมกันไปแล้ว ขอเสนอกิจกรรมแสนสนุกสำหรับเด็กๆ ที่อาจมีการเลอะเทอะเปรอะเปื้อนบ้าง ผู้ปกครองเพียงช่วยเตรียมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับกิจกรรม เตรียมผ้ากันเปื้อน กระดาษ หรือผ้าพลาสติกปูพื้น เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด แล้วมาเล่นให้สนุกกันเลย

วาดรูป ระบายสี ละเลงสี

นอกจากความเพลิดเพลินแล้ว ยังได้ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ประสาทสัมพันธ์มือและตา พัฒนาความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ 

กิจกรรมการปั้นต่างๆ 

ปั้นดินเหนียว แป้งโดว์ ดินน้ำมัน เล่นทราย ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กและทักษะการใช้มือ ทั้งการบีบ นวด คลึง ทุบ ฯลฯ พัฒนาการมองเห็นและคิดแบบสามมิติ

เล่นตัวปั๊ม หมึกปั๊ม

พัฒนากล้ามเนื้อและความคิดสร้างสรรค์ การเลือกใช้สี การสร้างลวดลาย และลองสำรวจหาพื้นผิวลวดลายในธรรมชาติ เช่น ใบไม้ ดอกไม้ ก้อนหิน เปลือกไม้ 

เล่นกับธรรมชาติ 

กระโดดเล่นในโคลน วิ่งเล่นสำรวจธรรมชาติ ขี่จักรยาน ปีนต้นไม้ เก็บใบไม้มาเล่นขายของ ทำอาหารจากธรรมชาติ ปลูกต้นไม้ ฯลฯ นอกจากได้ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังได้ฝึกทักษะการสำรวจ รู้จักธรรมชาติรอบตัว ได้ทักษะชีวิต และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

เล่นซ่อนหาสมบัติ 

ขุดหลุมซ่อนสิ่งของแล้วทำแผนผังลายแทง นอกจากความตื่นเต้นสนุกสนานแล้ว ยังได้ฝึกใช้เครื่องมือง่ายๆ ฝึกทักษะการสำรวจ การเขียนและดูแผนที่ ทิศทาง ฝึกการสังเกตธรรมชาติรอบตัว

เด็กๆ ได้สนุกสนานและพัฒนาทักษะมากมายจากการเล่นมอมแมม ผู้ปกครองเพียงแค่คอยเฝ้าดูใกล้ชิดป้องกันการเกิดอันตราย และดูแลเรื่องการรักษาความสะอาดร่างกาย สิ่งของ และสถานที่หลังเล่นเสร็จ เพียงเท่านี้เด็กๆ ก็จะได้เล่นสนุก เรียนรู้อย่างเต็มที่ และสุขภาพดีไร้กังวลแล้ว

พบกับ มอมแมม นิทานสร้างเสริมสุขนิสัยที่ดี ชวนเด็กๆ ทำความสะอาดร่างกายหลังเล่นสนุก ก่อนสามวายร้ายจะมาหาถ้าเด็กๆ มอมแมม  

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.parentsone.com/messy-play/

https://www.amarinbabyandkids.com/tips-for-parents/benefit-of-messy-play-for-toddler/

Facebook
Twitter
Email