เรื่องจริงของ “หมาเพื่อนรัก” ที่โลกไม่อาจลืม

ต่อไปนี้คือเรื่องราวของเหล่าสุนัขชื่อดัง ที่มีวีรกรรมสุดประทับใจ จนทำให้เรื่องราวของพวกมันถูกเล่าขานมาจนทุกวันนี้…

ฮาจิโกะ : สัญลักษณ์แห่งความภักดี

ฮาจิโกะ (Hachiko) คือสุนัขสายพันธุ์อากิตะ ที่มานั่งรอเจ้านายกลับมาจากที่ทำงานอยู่ที่สถานีรถไฟทุกวัน แต่แล้ววันหนึ่งนายของมันกลับเสียชีวิตลงก่อนจะกลับมาถึงบ้าน เจ้าฮาจิโกะไม่รู้ว่านายของมันตายไปแล้ว มันจึงได้แต่เฝ้าชะเง้อรอนายผู้เป็นที่รักอยู่ที่เดิมทุกวัน ด้วยความหวังว่าจะได้พบเจ้านายอีกครั้ง จนกระทั่งมันเองก็สิ้นใจตายอยู่ที่สถานีรถไฟ ชาวญี่ปุ่นจึงได้สร้างอนุสาวรีย์ฮาจิโกะ เพื่อระลึกถึงความซื่อสัตย์และจงรักภักดีของมันไว้ที่สถานีรถไฟชิบูย่านั่นเอง

อนุสาวรีย์ฮาจิโกะที่สถานีรถไฟชิบูย่า ประเทศญี่ปุ่น

แร็กส์ : สุนัขยอดนักรบ

เจ้า แร็กส์ (Rags) คือวีรบุรุษสุนัขของชาวอเมริกัน ที่ร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 เล่ากันว่า เจ้าแร็กส์เป็นสุนัขตัวเล็กๆ ที่ได้รับมอบหมายภารกิจอันยิ่งใหญ่ นั่นคือการทำหน้าที่ช่วยส่งสารในช่วงสงคราม ภารกิจของเจ้าแร็กส์ช่วยชีวิตเหล่าทหารเอาไว้ได้มากมาย หลังสงครามโลกสิ้นสุดลง เจ้าแร็กส์จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็น “พันโทแร็กส์” และเรื่องราวของเจ้าสุนัขตัวเล็กๆ ที่ได้ทำภารกิจอันยิ่งใหญ่นี้ก็ถูกเล่าขานต่อมาตราบจนทุกวันนี้

แร็กส์ คอยส่งสารในสนามรบ ไม่หวั่นแม้มีอันตราย

บ็อบบี้ : สุนัขผู้เฝ้าหลุมศพนายจนลมหายใจสุดท้าย

บ็อบบี้ (Bobby) เป็นสุนัขของ จอน เกรย์ มันอยู่เคียงข้างนายของมันเสมอดุจดั่งเพื่อนรักที่ไม่ทิ้งกัน แม้กระทั่งหลังจากจอนเสียชีวิตลงแล้ว เจ้าบ็อบบี้ก็มานอนเฝ้าหลุมศพของเขาทุกวัน เป็นเวลายาวนานกว่า 14 ปี จนกระทั่งมันสิ้นใจตายตามนายของมันไปในที่สุด ชาวสกอตได้สร้างรูปปั้นของเจ้าบ็อบบี้เอาไว้เป็นที่ระลึก โดยมีคำจารึกที่อนุสาวรีย์เขียนว่า “Greyfriars Bobby – died 14th January 1872 – aged 16 years – Let his loyalty and devotion be a lesson to us all”

อนุสาวรีย์บ็อบบี้ ที่เมืองเอดินเบอระ สกอตแลนด์

บัลโต : สุนัขที่ช่วยมนุษย์ไว้จากโรคระบาด

ในปีค.ศ.1925 เกิดโรคคอตีบระบาดขึ้นที่เมืองโนม ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้คนเจ็บป่วยล้มตายเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยการขนส่งในยุคนั้นเต็มไปด้วยความยากลำบาก ทำให้ไม่อาจขนส่งยาไปถึงที่เมืองนั้นได้ หากแต่ชาวเมืองโนมก็ยังโชคดี ที่ได้สุนัขชื่อ บัลโต (Balto) และทีมสุนัขลากเลื่อน มาช่วยขนส่งยาฝ่าความหนาวเหน็บและพายุหิมะเป็นระยะทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร จนในที่สุด ยาก็เดินทางไปถึงชาวเมืองได้สำเร็จ ด้วยเหตุนี้จึงมีการสร้างอนุสาวรีย์บัลโต ที่เซ็นทรัลพาร์ก (Central Park) ในเมืองนิวยอร์ก เพื่อระลึกถึงทีมสุนัขลากเลื่อนที่ช่วยชีวิตชาวเมืองไว้ได้ในครั้งนั้น

บัลโต นำทีมหมาลากเลื่อนฝ่าพายุหิมะส่งยารักษาโรคคอตีบ

นอกจากสุนัขเหล่านี้แล้ว ยังมีสุนัขอีกหลายตัวที่อยู่เคียงข้างมนุษย์ คอยช่วยเหลือ ให้ความรัก ความภักดีอย่างเพื่อนแท้ แม้เรื่องราวของพวกมันจะไม่ได้ถูกเล่าขานจนโด่งดังไปทั่ว แต่ก็เป็นเครื่องยืนยันให้เรารู้ว่า สุนัขนั้นเป็นเพื่อนแท้ของมนุษย์จริงๆ

อ่านเรื่องราวน่ารู้ของเหล่าสุนัขแสนน่ารัก เพิ่มเติมได้จากหนังสือ หมาเพื่อนรัก นะคะ

แหล่งอ้างอิง

https://pet.kapook.com/view26639.html

https://mgronline.com/daily/detail/9470000056060

https://www.thairath.co.th/content/461232

Facebook
Twitter
Email