ทำไมเด็กๆ ถึง “ติดตุ๊กตาเน่า”

เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมเด็กๆ ถึงติดตุ๊กตาตัวโปรดมาก แม้ว่าตุ๊กตาตัวนั้นจะเก่า สกปรก หรือขาดแล้วก็ตาม อาการเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมชาติของเด็กๆ ที่อยากให้คุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจกันค่ะ

ภาพจากหนังสือ “ตุ๊กตาแห่งความทรงจำ”

แท้จริงแล้ว เหตุผลที่เด็กๆ ติดตุ๊กตาเน่า เพราะตุ๊กตาเหล่านี้เปรียบเสมือนตัวแทนของ “คุณพ่อคุณแม่” นั่นเอง

คุณหมอวิน หรือ ผศ.นพ. วรวุฒิ เชยประเสริฐ เจ้าของเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ อธิบายว่า อาการติดตุ๊กตานี้มักเกิดขึ้นหลังจากที่ลูกเริ่มรู้จักว่าคนไหนเป็นคนแปลกหน้า เริ่มจดจำพ่อแม่ได้ดี และเริ่มเกิดอาการ “กลัวการพลัดพลาก” (separation anxiety) การมีพี่ตุ๊กตาเน่าติดตัวไว้จึงทำให้เด็กๆ รู้สึกอุ่นใจ ลดความกังวลเมื่อต้องอยู่ห่างจากคุณพ่อคุณแม่

ภาพจากหนังสือ “ตุ๊กตาแห่งความทรงจำ”

นอกจากตุ๊กตาแล้ว เด็กบางคนยังติดสิ่งอื่นๆ เช่น หมอน ผ้าห่ม มีงานวิจัยพบว่า การที่เด็กๆ มีสิ่งเหล่านี้ติดตัว ทำให้เด็กๆ รู้สึกปลอดภัย และสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่มีสิ่งเหล่านี้อยู่ด้วย

ภาพจากหนังสือ “ตุ๊กตาแห่งความทรงจำ”

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะอาการติดตุ๊กตาเน่านี้จะค่อยๆ ลดลงได้เองตามธรรมชาติเมื่อเด็กๆ โตขึ้น เพียงแต่อาจจะต้องให้ความสำคัญเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด รวมทั้งให้ความรักความอบอุ่นกับเด็กๆ มากๆ เพื่อให้เด็กๆ เรียนรู้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะอยู่กับเขาเสมอ ซึ่งหนึ่งในวิธีสร้างความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว ก็คือการชวนเด็กๆ มาทำกิจกรรมร่วมกัน เช่นการอ่านนิทานนั่นเอง

ชวนเด็กๆ มาอ่านเรื่องราวสุดซึ้งของเด็กหญิงข้าวฟ่าง กับตุ๊กตาซึ่งเป็นตัวแทนความรักของทุกคนในครอบครัวได้ในหนังสือ ตุ๊กตาแห่งความทรงจำ หนังสือภาพที่จะช่วยกระตุ้นเตือนให้เด็กๆ รู้ว่า ไม่ว่าเขาจะพบเจอเรื่องอะไรก็ตาม “ความรัก” ของคุณพ่อคุณแม่จะอยู่กับเขาเสมอ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง 

แหล่งอ้งอิง

https://www.facebook.com/SpoiledPediatrician/posts/1864438113653164/

https://www.facebook.com/prasertpp/posts/177086742639828/

http://www.voicetv.co.th/read/SybdAJDaX

Facebook
Twitter
Email