เด็กๆ กลัวผี แก้ไขยังไงดีนะ

เด็กๆ หลายคน โดยเฉพาะวัยประถมไม่ค่อยกล้าอยู่คนเดียวในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย เพราะรู้สึก “กลัวผี” บางคนกลัวมากจนทำตัวติดหนึบกับคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลา เรื่องนี้คุณพ่อคุณแม่จะแก้ไขอย่างไรดี ลองมาทำความเข้าใจเด็กๆ กันดูดีกว่าค่ะ

1. เข้าใจและยอมรับในธรรมชาติของลูก

ก่อนอื่นขอให้เราทำความเข้าใจก่อนว่า ความกลัวไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือน่ารังเกียจ เพราะเป็นหนึ่งในอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ อาการกลัวของเด็กๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และความกลัวจะค่อยๆ หายไปเมื่อเขาโตขึ้น และเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากขึ้น เพราะฉะนั้น เมื่อลูกกลัว ขอให้คุณพ่อคุณแม่เปิดใจยอมรับความกลัวของลูก ไม่บังคับให้ลูกเลิกกลัวนะคะ

2. ไม่เอาเรื่องผีมาขู่เด็กๆ

เด็กบางคนกลัวผีเพราะมักถูกผู้ใหญ่ขู่ให้กลัว เช่น ถ้าหนูดื้อผีจะมากินตับนะ ถ้าหนูไม่รีบนอน ผีจะมาหลอกนะ เป็นต้น คำพูดเหล่านี้อาจปลูกฝังความรู้สึกกลัวผีให้เด็กๆ ได้ จึงควรหลีกเลี่ยงดีที่สุด

3. ให้เด็กๆ เล่าถึงสิ่งที่เขากลัว และปลอบโยนเขา

ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทยให้ข้อมูลว่า ความกลัวเป็นเรื่องปกติ ยกเว้นแต่ถ้าเด็กๆ กลัวจนไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างสงบได้ นั่นจึงเรียกว่าผิดปกติ เมื่อเด็กๆ กลัวผี สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยเขาได้คือการรับฟัง ให้เขาเล่าว่าเขากลัวอะไร เพราะอะไร จากนั้นให้กอดลูก แล้วปลอบโยนเขาอย่างอ่อนโยน เช่น แม่เข้าใจว่าหนูกลัว แม่จะไปเป็นเพื่อนนะคะ

4. พาลูกไปพิสูจน์ความจริงด้วยกัน

บ่อยครั้งที่ความกลัวเกิดจากความไม่รู้ เช่น เด็กๆ รู้สึกกลัวผี เพราะเห็นเงาบางอย่างแล้วจินตนาการไปเอง คุณพ่อคุณแม่อาจชวนเด็กๆ ไปพิสูจน์ความจริงด้วยกันเลยว่า สิ่งที่เด็กๆ กลัวนั้นไม่มีจริง หรือเป็นแค่จินตนาการของหนูเอง

5. ให้ลูกได้อยู่กับของที่เขาคุ้นเคย

เมื่อลูกต้องไปอยู่แปลกที่ คุณพ่อคุณแม่ควรอนุญาตให้เขาได้มีสิ่งของที่เขาคุ้นเคยอยู่ใกล้ตัว เช่น ตุ๊กตาตัวโปรด หรือหมอนใบโปรด การได้มีสิ่งของที่คุ้นเคยเหล่านี้อยู่ใกล้ๆ ช่วยลดความกลัวให้เด็กๆ ได้ดี

อย่างไรก็ตาม เรื่องผีก็ยังเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับเด็กๆ หลายคน และปฏิเสธได้ยากว่า ผีเป็นความเชื่อที่อยู่กับคนเรามาช้านาน นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว ลองชี้ชวนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องผีในแง่มุมวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ มานุษยวิทยา ฯลฯ เพื่อให้เด็กๆ เข้าใจผีในหลายแง่มุม ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เขารู้สึกกลัวผีน้อยลงได้

เรียนรู้เรื่องผีในแง่มุมที่หลากหลาย ได้ความรู้คู่กับตำนานผีแสนสนุกได้จากหนังสือ ผีไทยไม่มีวันตาย และ อมตะผีรอบโลก

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.facebook.com/thaichildpsy/posts/1218045214992770/

Facebook
Twitter
Email