สองวัย ใจใกล้กัน – การใช้เวลาร่วมกันของเด็กๆ กับผู้สูงอายุ

ระหว่างผู้สูงอายุกับหลานๆ มักจะมีช่องว่างระหว่างวัย เนื่องจากอายุ ความคิด และความสนใจแตกต่างกันมาก การทำกิจกรรมร่วมกันอยู่เสมอเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ และสร้างความเข้าใจอันดีต่อกัน

กิจกรรมง่ายๆ ที่ผู้สูงอายุและเด็กๆ สามารถทำร่วมกันได้มีมากมาย ตัวอย่างเช่น

ความอบอุ่นในมื้ออาหาร

การรับประทานอาหารร่วมกันเป็นโอกาสที่ได้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องราวในชีวิตประจำวัน เด็กและผู้สูงอายุได้ศึกษานิสัยใจคอ เรียนรู้ซึ่งกันและกัน สังเกตความชอบ, ไม่ชอบของอีกฝ่าย รู้จักการเอาใจใส่และแบ่งปัน ได้ปรึกษาหารือเรื่องราวต่างๆ และการพูดคุยหัวเราะเฮฮา ก็เป็นการผ่อนคลายจากกิจกรรมที่ทำมาตลอดทั้งวัน

เดินทางท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวความทรงจำ

การไปท่องเที่ยวเป็นโอกาสที่ลูกหลานและผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยมีเวลาได้เจอกัน ได้มาใช้เวลาร่วมกัน เป็นกิจกรรมที่ควรจัดให้มีขึ้นเป็นประจำ นอกจากจะได้ความสนุกสนาน เพลิดเพลินกับการเที่ยวพักผ่อนแล้ว ความสุขที่ได้ตลอดการเดินทางจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และมีเรื่องราวแห่งความทรงจำไว้พูดคุยกันภายหลังอีกด้วย

เล่นด้วยกัน ทำงานด้วยกัน

ผู้สูงอายุสามารถทำกิจกรรมแสนสนุกมากมายร่วมกับเด็กๆ ได้ เช่น วาดรูป อ่านหนังสือ ชมภาพยนตร์ด้วยกัน เล่นขายของ เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเบาๆ เดินเล่น หรือเล่มเกมต่างๆ และเด็กๆ เองก็สามารถร่วมกิจกรรมของผู้สูงอายุ เช่น ช่วยทำอาหาร ทำขนม ช่วยรดน้ำต้นไม้ ดูแลสัตว์เลี้ยง ช่วยเตรียมของใส่บาตรตอนเช้า เป็นต้น 

สำนักพิมพ์ห้องเรียนขอนำเสนอนิทานอบอุ่นหัวใจ สานสายใยรักและผูกพันของเด็กและผู้สูงวัยในครอบครัว 

ฉันกับยายคล้ายๆ กัน

หนังสือนิทานพัฒนาทักษะสมอง EF เรื่องราวของเด็กหญิงตัวน้อยที่กลับไปเยี่ยมคุณยายสุดที่รักในช่วงวันหยุด เอ… เธอสังเกตเห็นว่ายายกับเธอมีอะไรคล้ายๆ กันหลายอย่างเลย 

ความจำยาวของปู่ขี้ลืม

หนังสือนิทานพัฒนาทักษะสมอง EF เด็กชายไปบ้านปู่ตอนปิดเทอม เป็นช่วงวันหยุดสุดพิเศษที่สนุกและได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย เขาสังเกตว่าปู่สุดที่รักเริ่มหลงลืมสิ่งต่างๆ บ่อยๆ แต่ปู่กลับไม่เคยลืมเรื่องราวของหลานเลย เอ… ปู่มีเคล็ดลับอะไรนะ?

บทความอ้างอิง

http://www.thaiseniormarket.com/article-detail/407

Facebook
Twitter
Email