ตำนานมัมมี่ – สมบัติ, คำสาป และโลกหลังความตาย

ความเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตายนั้นมีอยู่ในหลายดินแดนทั่วโลก แม้อียิปต์จะไม่ใช่ชนชาติแรกที่คิดค้นการทำมัมมี่ แต่ชาวอียิปต์พัฒนาวิทยาการเกี่ยวกับการทำมัมมี่ต่อเนื่องยาวนานตลอดช่วงเวลาเกือบ 3,000 ปี ประกอบกับเรื่องราวตำนานลี้ลับของพีระมิด ทรัพย์สมบัติล้ำค่าในสุสาน และอาถรรพ์คำสาปของฟาโรห์ ก็ทำให้มัมมี่ของอียิปต์มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

คำสาปฟาโรห์

ช่วงปลายปี ค.ศ. 1922 เฮาเวิร์ด คาร์เตอร์ และคณะสำรวจของเขาค้นพบสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน ในบริเวณที่เรียกกันว่า หุบเขากษัตริย์ (The Valley of the Kings) ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ฝั่งตรงข้ามกับเมืองธีปส์ (หรือเมืองลักซอร์ ประเทศอียิปต์ในปัจจุบัน) เป็นจุดเริ่มต้นของความเชื่อเรื่องคำสาปฟาโรห์ที่โด่งดังไปทั่วโลก 

โดยหลังการค้นพบสุสานก็เริ่มเกิดเหตุการณ์ประหลาด เมื่อนกคานารี ซึ่งถือเป็นนกนำโชคของคาร์เตอร์ถูกงูเห่ากิน ชาวอียิปต์เชื่อว่าเหตุการณ์นี้เป็นลางร้าย เพราะงูเห่าคือสัญลักษณ์ของราชวงศ์ที่ปรากฏอยู่บนมงกุฎของฟาโรห์

ต่อมาลอร์ดคาร์นาร์วอน ผู้ออกเงินทุนให้การขุดค้นครั้งนี้ได้เสียชีวิตลง และคนในคณะสำรวจหลายคนก็ทยอยเสียชีวิตตามไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความเชื่อว่า หรือนี่จะเป็นอำนาจคำสาปลี้ลับของมัมมี่ฟาโรห์ตุตันคามุน ดังที่ปรากฏคำสาปแช่งผู้บุกรุกสลักอยู่บนผนังสุสานอียิปต์โบราณหลายแห่ง

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้สันนิษฐานว่าสาเหตุการตายของคณะสำรวจอาจเกิดจากการสูดดมสปอร์ของเชื้อราที่อยู่ในสุสาน นอกจากนี้ คาร์เตอร์ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะสำรวจกลับไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ดังนั้น คำสาปของตุตันคามุนจึงไม่เป็นเรื่องจริง แต่ถูกเล่าขานต่อมาในสื่อบันเทิงต่างๆ จนถึงปัจจุบัน

มัมมี่ การฟื้นคืนชีพหลังความตาย

มัมมี่ (Mummy) คือศพที่ผ่านกรรมวิธีรักษาสภาพเพื่อรอการกลับคืนร่างของวิญญาณผู้ตายตามความเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตายที่ว่า เมื่อวิญญาณออกจากร่างไปชั่วระยะเวลาหนึ่งจะหวนกลับคืนสู่ร่างเดิมของผู้เป็นเจ้าของ ชาวอียิปต์โบราณจะทำมัมมี่ของฟาโรห์และเชื้อพระวงศ์ทุกพระองค์ด้วยกรรมวิธีซับซ้อน เพื่อถนอมและรักษาสภาพของศพ ป้องกันไม่ให้เน่าเปื่อยผุผังตามกาลเวลา

วิธีทำมัมมี่ของชาวอียิปต์โบราณ

การทำมัมมี่หนึ่งร่างนั้นมีขั้นตอนมากมายและใช้เวลาถึง 70 วัน

1. เกี่ยวสมองออกมาทางรูจมูก

2. นำกระเพาะอาหาร ตับ ลำไส้ และปอดแยกใส่ไหคาโนปิก ส่วนหัวใจเก็บไว้ในร่างตามเดิม

3. พอกศพด้วยเกลือเนตรอน นาน 40 วัน เพื่อให้ศพแห้ง

4. พันผ้าลินิน และสอดเครื่องรางเข้าไประหว่างชั้นผ้านั้น

5. ปิดใบหน้าด้วยหน้ากาก แล้วใส่มัมมี่ลงในโลงซ้อนกัน 3 ชั้น นำโลงไปบรรจุไว้ในสุสานพร้อมทรัพย์สมบัติให้ผู้ตายนำไปใช้ในโลกหน้า

นอกจากเรื่องมัมมี่แล้ว ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับผีจากทั่วโลก และเกร็ดความรู้ท่ามกลางความลี้ลับให้ค้นพบอีกมากมายในหนังสือ อมตะผีรอบโลก ในความหลอน มีความรู้

ข้อมูลอ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/ฟาโรห์ตุตันคาเมน
https://th.wikipedia.org/wiki/หุบเขากษัตริย์
Facebook
Twitter
Email