กักตัว ไม่กักจินตนาการ เล่นกับลูกอย่างสร้างสรรค์ช่วงโควิด 19

ในสถานการณ์ช่วงโควิด 19 ที่สมาชิกในครอบครัวมีเวลาอยู่ติดบ้านมากขึ้น และเด็กๆ ถูกจำกัดสถานที่เล่นให้อยู่แต่ภายในบริเวณบ้าน พ่อกับแม่ควร ‘เล่นกับลูก’ อย่างไร จึงจะเหมาะสมกับพัฒนาการของเด็กในแต่ละช่วงวัย

เล่นกับลูกวัยต่ำกว่า 1 ขวบ

สำหรับเด็กวัยแรกเรียนรู้ ควรใช้ของเล่นที่มีหลากสีหลายรูปทรงเพื่อกระตุ้นความสนใจ มีเสียง หรือขยับเคลื่อนไหวได้ อาจลองให้จับถือหนังสือ Boardbook ซึ่งทำจากกระดาษแข็งที่เปิดง่าย หนังสือผ้านุ่มนิ่ม หนังสือลอยน้ำ เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

หรือผู้ปกครองจะชวนลูกเล่นอย่างง่ายๆ เช่น เล่นจ๊ะเอ๋ หรือเอาของไปซ่อนใต้ผ้าห่มให้เด็กๆ ค้นหา เพื่อกระตุ้นความจำของเด็กๆ

เล่นกับลูกวัยเตาะแตะ 1-2 ปี

เด็กวัย 1-2 ปี เป็นวัยหัดเดินเตาะแตะ เริ่มอยากสำรวจโลกรอบตัว อาจหาของเล่นให้เดินลากจูง เล่นปีนป่ายหมอน รวมทั้งพาลูกวิ่งเล่นบนพื้นหญ้าหรือเล่นทราย

การเล่นขีดเขียน ปั้นแป้ง ปั้นดินน้ำมัน ก็เป็นการฝึกฝนทักษะและความสัมพันธ์ระหว่างตากับมือ เริ่มใช้หนังสือนิทานที่มีภาพประกอบโดยการอ่านออกเสียง ร้องเพลงพร้อมท่าประกอบจังหวะ ก็จะช่วยพัฒนาการพูดและการฟังได้ดีขึ้น

เล่นกับลูกวัย 2-3 ปี

เด็กๆ เจริญเติบโตขึ้น มีความพร้อมของกล้ามเนื้อและการทรงตัวที่ดีขึ้นมาก จึงควรเน้นของเล่นที่ต้องใช้พลังงาน เช่น จักรยานสามล้อ การเตะหรือการโยนรับลูกบอล เพื่อกระตุ้นให้ออกกำลังในช่วงที่ต้องอยู่กับบ้าน และยังช่วยดึงเด็กๆ ให้ถอยห่างจากหน้าจออีกด้วย นอกจากนี้การเสริมกิจกรรมเสริมสร้างกล้ามเนื้อมือ เช่นวาดเขียนบนผนังหรือกระดาษแผ่นใหญ่ๆ การติดสติ๊กเกอร์ รวมถึงการร้อยลูกปัดก็เป็นการฝึกมือกับสายตาให้แม่นยำและเสริมสร้างจินตนาการ

เล่นกับลูกวัย 3-4 ปี

การเล่นบทบาทสมมติกับลูก เป็นการกระตุ้นจินตนาการผ่านบทบาทต่างๆ และได้ฝึกฝนทักษะการสื่อสารกับคนอื่นๆ 

อาจสมมติตามบทบาทในนิทานหรืออาชีพต่างๆ ก็ได้ การต่อจิ๊กซอว์หรือตัวต่อต่างๆ ก็เป็นฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ หรือแม้แต่การเริ่มชวนลูกมาช่วยงานบ้านง่ายๆ ก็เป็นการฝึกความรับผิดชอบร่วมกันในครอบครัว 

นอกจากนี้การใช้หนังสือที่มีกิจกรรมเสริมสร้างพัฒนาการ เช่น ชุดหนังสือความรู้สติ๊กเกอร์แสนสนุก ก็จะช่วยให้เด็กๆ สนุกสนานเพลิดเพลิน ได้ความรู้ เสริมสร้างจินตนาการ เป็นการใช้เวลาว่างช่วงที่ต้องอยู่กับบ้านนานๆ ได้อย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

ชุดหนังสือความรู้สติ๊กเกอร์สุดน่ารัก ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและเสริมสร้างจินตนาการ พร้อมเกมแสนสนุกพัฒนา IQ EQ CQ และเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสุนัข แมว สัตว์ป่าเมืองไทย ไดโนเสาร์ สถานที่สำคัญและวัฒนธรรมจากรอบโลก 

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/943076

Facebook
Twitter
Email