จากหนังสือนิทานเล่มน้อย สู่แรงบันดาลใจในการออกเดินทาง

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 น่าจะทำให้ชีวิตของใครหลายคนเปลี่ยนแปลงไป และแน่นอนว่าส่งผลกระทบกับหลายๆ อย่างในชีวิตของเรา แต่ถ้าจะมองในแง่ดีก็ให้ถือซะว่าเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้เรียนรู้และปรับเปลี่ยนเพื่อรับวิถีชีวิตแบบใหม่ๆ ใช้เวลาในการทบทวนหลายๆ อย่าง มีเวลามากขึ้นอีกนิดในการได้ทำในสิ่งที่ชอบ และสิ่งหนึ่งที่ได้ทำมากขึ้นก็คือ การอ่านหนังสือ หลายคนคงมีโอกาสได้เคลียร์กองหนังสือที่เรียกกันว่ากองดองซักที และเราก็มีโอกาสได้เจอหนังสือเล่มเล็กๆ ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจอย่างใหญ่หลวงให้เราจนได้ 

และหนังสือชุดนั้นก็คือ หนังสือชุดนิทานพื้นบ้าน ตำนานแผ่นดิน จากสำนักพิมพ์ห้องเรียน ซึ่งเป็นหนังสือนิทานที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของสถานที่ต่างๆ ผ่านเรื่องเล่าขาน ตำนานที่สืบต่อกันมา แถมยังสะท้อนถึงความเชื่อ ภูมิปัญญา และความรักความภาคภูมิใจในแผ่นดิน มีเป็น Boxset เลยค่ะ 4 เล่ม อันประกอบไปด้วย นิทานขุนเขา นิทานลำน้ำ นิทานภูผา และ นิทานเมืองโบราณและสถานศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งแต่ละเล่มก็จะเล่าถึงตำนานของสถานที่ต่างๆ มีเรื่องความเชื่อ ความศรัทธา แฝงคติข้อคิด และศาสนาไว้ในแต่ละเรื่องราว 

ภาพจากเรื่อง “พระยากง พระยาพาน” หนังสือนิทานเมืองโบราณและสถานศักดิ์สิทธิ์

เรื่องราวเล่าขานตำนานยิ่งใหญ่ 

สถานที่บางแห่งเราก็เห็นและได้ไปมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ก็ไม่เคยได้รับรู้เรื่องราวหรือความเป็นมาของที่แห่งนั้นมาก่อนเลย และแน่นอนว่าพอได้รู้เรื่องราวเล่าขานสืบต่อกันมานั้นแล้ว มันก็จะเพิ่มความพิเศษและความน่าสนใจให้กับสถานที่เหล่านั้นเพิ่มมากขึ้น และบางที่ที่เรายังไม่เคยไป แต่พอได้อ่านเรื่องราวแล้วก็อยากจะก้าวออกไปดูไปเห็นด้วยตาตัวเองจังเลย แม้ว่าที่แห่งนั้นจะเป็นเพียงภูเขาลูกเล็กๆ สายน้ำ ลำธารธรรมดา หรือเป็นป่าไม้ที่เราเคยรู้จักมาแล้ว เพราะแต่ละเรื่องราวที่เล่าขานกันมาก็มีความสนุก มีความน่าสนใจ และมีความมหัศจรรย์ จนไปกระตุ้นต่อมให้เราอยากออกเดินทาง ไหนจะเรื่องความมหัศจรรย์พันลึก ความแฟนตาซีในเรื่องราวเหล่านั้นอีก มีทั้ง จระเข้ พญานาค เสือ หรือเรื่องราวในวรรณคดี 

ภาพจากเรื่อง “ผาแดง นางไอ่” หนังสือนิทานลำน้ำ

ไม่ว่าจะเป็นอ่าวพระนาง เกาหนูเกาะแมว เขาสามมุก เขาสมอแครง หรือว่าผาแดงนางไอ่ ภูเขา ป่าไม้ สายน้ำ เมื่อเราได้รู้จัก เราก็จะรักและเห็นในคุณค่าของทุกสิ่งทุกอย่าง ได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ภูมิใจในประวัติศาสตร์ เพราะเพียงแค่อ่านคำโปรยของหนังชื่อชุดนี้ที่ว่า “แผ่นฟ้าแผ่นดินมีเรื่องเล่า ขุนเขาแห่งนี้มีตำนาน เถื่อนถ้ำ ลำน้ำ เมืองโบราณ สืบสานตำนานแผ่นดิน” แค่นี้ก็ขนลุกแล้วละค่ะ ตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจ และหลงใหลไปกับเสน่ห์ของเรื่องเล่าต่างๆ เหล่านี้ 

ภาพจากเรื่อง “เจ้าแม่เขาสามมุก” หนังสือนิทานขุนเขา

ความประทับใจในเรื่องราว 

ส่วนตัวแล้วก็ประทับใจในหลายเรื่องนะคะ แต่เรื่องที่ชอบมากที่สุดและเป็นสถานที่ที่ผูกพันก็น่าจะเป็นเรื่อง “เจ้าแม่เขาสามมุก จ.ชลบุรี” ต้นกำเนิดเขาสามมุกและหาดบางแสน เพราะได้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยบูรพามาเป็นเวลา 4 ปี ไปหาดบางแสนมานับครั้งไม่ถ้วน ไปเขาสามมุกอยู่บ่อยๆ มีโอกาสได้ไปไหว้สักการะเจ้าแม่เขาสามมุกมาแล้วด้วย และยังเป็นสถานที่เคารพศรัทธาของเหล่านักศึกษาอีกด้วย แต่เพิ่งจะได้รับรู้เรื่องราวตำนานและความเป็นมาของสถานที่ทั้งสองแห่งก็จากนิทานเล่มนี้นี่เอง เป็นเรื่องราวความรักของแสนกับสามมุกที่มีว่าวเป็นสื่อรัก ที่ควรจะเป็นเรื่องที่แสนหวานและโรแมนติก แต่กลับมีอุปสรรคที่ทำให้ทั้งสองคนไม่สมหวังในความรัก จนเกิดเรื่องราวสะเทือนใจขึ้น เมื่อได้ฟังเรื่องราวที่แสนเศร้านี้แล้วก็รู้สึกอินกับสถานที่มากขึ้นไปอีก อยากกลับไปบางแสนและไปไหว้เจ้าแม่เขาสามมุกอีกครั้ง 

ภาพจากเรื่อง “เจ้าแม่เขาสามมุก” หนังสือนิทานขุนเขา

หนังสือนิทานกับการใช้เวลากับคนที่รัก 

นอกจากแรงบันดาลในการออกเดินทางแล้ว คุณพ่อคุณแม่ลองอ่านให้ลูกๆ ฟัง อธิบายให้เขาเข้าใจในเรื่องราว ใช้เวลาอยู่ร่วมกันและจูงมือกันออกเดินทางตามรอยเรื่องราวอันศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ก็น่ารักไปอีกแบบนะคะ และช่วงนี้เรายังเดินทางไปไหนไกลๆ กันไม่ได้ เที่ยวในเมืองไทยก็ดีนะคะ มีสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย มีอะไรๆ ให้เราได้เรียนรู้อีกเยอะ เปิดหนังสือนิทาน และเดินทางตามร่องรอยประวัติศาสตร์และเรื่องเล่ากันดีกว่าค่ะ แหม ชักอยากเก็บกระเป๋าเดินทางแล้วสิคะ ไม่คิดเลยว่าหนังสือนิทานเล่มเล็กๆ จะสร้างแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ได้ ลองอ่านนิทานเรื่องนี้กันดูนะคะ เชื่อว่าคุณจะต้องชอบเหมือนกันแน่ๆ เลยค่ะ

Facebook
Twitter
Email