ตำนานมหัศจรรย์ตะวันตก – ไซคลอปส์ ไซเรน สฟิงซ์

จากบทความที่แล้ว เราจะมาทำความรู้จักอมนุษย์อีกหลายเผ่าพันธุ์ในตำนานเทพตะวันตก แต่ละเผ่าพันธุ์ต่างก็มีเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจ และมีชะตากรรมต่างกันไป 

ไซคลอปส์ ยักษ์ตาเดียวแห่งเกาะซิซิลี

ไซคลอปส์ กับผู้บุกรุก

ไซคลอปส์ คือเผ่าพันธุ์ยักษ์ มีตากลมโตดวงเดียวบนหน้าผาก ใช้ชีวิตเลี้ยงดูฝูงแกะอยู่บนเกาะซิซิลี

วันหนึ่ง กษัตริย์โอดิสซีอุสล่องเรือกลับจากทำสงคราม ได้พาลูกเรือแวะพักที่เกาะแห่งนี้ พวกเขาพากันเข้าไปพักในถ้ำใหญ่และนำเสบียงอาหารที่พบในถ้ำมากินจนอิ่ม ครั้นเมื่อไซคลอปส์นามโพลีฟีมัส เจ้าของถ้ำกลับมาพบผู้บุกรุกขโมยอาหารของตนก็โมโหเดือดดาล จับลูกเรือของโอดิสซีอุสเคี้ยวกินเป็นอาหาร

ท่ามกลางสถานการณ์ที่สิ้นหวัง โอดิสซีอุสจะใช้วิธีใด จึงจะพาตนเองและลูกเรือที่เหลือรอดชีวิตไปได้

ไซเรน อสุรกายผู้ขับขานบทเพลงมรณะ

ณ เกาะแห่งหนึ่งกลางทะเล เรือทุกลำที่แล่นผ่าน จะได้ยินเสียงขับขานบทเพลงแสนไพเราะ ชวนเคลิบเคลิ้มหลงใหลจนไม่อาจควบคุมจิตใจ ยินยอมทอดกายจมดิ่งสู่ความตายในห้วงน้ำเบื้องล่าง 

ไซเรน เฝ้ารอเหยื่อกลางทะเล

เจ้าของเสียงนั้นคือ ไซเรน อสุรกายสามพี่น้อง ผู้มีร่างเป็นนกแต่ศีรษะเป็นหญิงสาว เฝ้าคอยขับขานบทเพลงปลิดวิญญาณชาวเรือทุกคนที่ล่วงล้ำผ่านเข้ามา จนเป็นที่กล่าวขานไปทั่วสารทิศ

วันหนึ่ง โอดิสซีอุสผู้หนีรอดออกจากเกาะของไซคลอปส์ จำต้องเดินเรือผ่านเกาะที่ไซเรนอาศัยอยู่ โอดิสซีอุสใคร่รู้ว่าบทเพลงของไซเรนเป็นเช่นไร จึงสั่งให้ลูกเรือมัดตัวเขาเข้ากับเสากระโดงเรือให้แน่น และห้ามปล่อยโดยเด็ดขาดไม่ว่าเขาจะร้องขอเพียงใด 

เรือของโอดิสซีอุสแล่นช้าๆ เข้าสู่น่านน้ำแห่งความตาย เขาจะรอดชีวิตได้อีกครั้งหรือไม่ และปูมหลังของไซเรนสามพี่น้องมีที่มาอย่างไร

สฟิงซ์ ปริศนาแห่งความตาย

สฟิงซ์ ดักรอถามปริศนานักเดินทาง

สฟิงซ์ คือหญิงสาวผู้มีเรือนร่างเป็นราชสีห์ มีปีกแข็งแกร่งดุจพญาอินทรี ดักรอถามปริศนาต่อนักเดินทางผู้สัญจรผ่านภูเขาฟีเชียนแห่งเมืองธีบส์ จนผู้คนพากันหวาดกลัว เนื่องด้วยหากตอบคำถามไม่ได้ จะถูกขย้ำฉีกทึ้ง กัดกินเป็นอาหารอย่างทารุณ ยังไม่เคยมีใครตอบคำถามถูกต้องและเอาชีวิตรอดจากสฟิงซ์ได้เลยแม้แต่คนเดียว

จนกระทั่งชายหนุ่มนามเอดิปัสเดินทางผ่านมา อาสาประลองปัญญาท้าปริศนาแห่งความตาย

ปริศนานั้นคืออะไร และเอดิปัสจะรอดชีวิตหรือไม่

พบกับเรื่องราวโดยละเอียด และเกร็ดความรู้จากตำนานได้ในหนังสือ ตำนานมหัศจรรย์ตะวันตก 

ตำนานมหัศจรรย์ตะวันตก – เมดูซา เพกาซัส มิโนทอร์
ตำนานมหัศจรรย์ตะวันตก – มังกร ยูนิคอร์น

Facebook
Twitter
Email