ตำนานมหัศจรรย์ตะวันตก – เมดูซา เพกาซัส มิโนทอร์

ตำนานเทพปกรณัมกรีกและโรมันโบราณ คือหนึ่งในรากฐานความคิด ความเชื่อ ที่มีอิทธิพลมากในโลกตะวันตก ซึ่งสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันและแพร่หลายรับรู้กันไปทั่วโลก เรื่องราวของเทพเจ้า อมนุษย์ และสัตว์วิเศษต่างๆ ยังคงเป็นที่กล่าวขานถึงความน่าอัศจรรย์ เต็มไปด้วยความตื่นเต้น การต่อสู้และการผจญภัย

สำนักพิมพ์ห้องเรียนได้จัดทำหนังสือชุด ตำนานมหัศจรรย์ตะวันตก โดยคัดเลือกเรื่องราวส่วนหนึ่งในตำนานเทพปกรณัมกรีกและโรมันโบราณ ซึ่งแต่ละเรื่องล้วนน่าสนใจ สะท้อนด้านดีและด้านมืดในจิตใจของผู้คน

เมดูซา อสุรกายสาวผู้ถูกข่มเหง และลงทัณฑ์โดยอยุติธรรม

เมดูซา อสุรกายสาวผู้มีเส้นผมเป็นอสรพิษ

เมดูซา คือหญิงสาวผู้เลอโฉม ผู้เป็นที่หมายปองของโพไซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล นางดิ้นรนหนีจากการบังคับให้รับความรักจากโพไซดอนเข้าไปในวิหารของเทพีอาธีนา หวังจะให้พระนางช่วยเหลือ แต่โพไซดอนกลับบุกเข้ามาใช้กำลังข่มเหงเมดูซาถึงในวิหาร 

ครั้นเทพีอาธีนารับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นก็โกรธเกรี้ยว ระบายโทสะลงกับเมดูซา โดยสาปให้นางกลายเป็นปีศาจ มีเส้นผมเป็นงูพิษ เมื่อสบตาผู้ใดผู้นั้นจะกลายเป็นหิน

ความอยุติธรรมและความคับแค้นได้เปลี่ยนกายและใจของเมดูซาให้กลายเป็นปีศาจทำร้ายคนบริสุทธิ์มากมาย กลายเป็นที่กล่าวขวัญด้วยความสะพรึงกลัวของผู้คน จะมีผู้ใดกันนะที่จะปราบปีศาจร้ายนี้ลงได้

เพกาซัส จากยอดอาชากายสีขาว สู่กลุ่มดาวบนท้องฟ้า

เบลเลโรฟอนขี่เพกาซัสต่อสู้กับคิเมียรา

เพกาซัส คือม้าหนุ่มมีปีก ขนสีขาวทั่วกาย รูปร่างงามสง่า เป็นบุตรของเทพสมุทรโพไซดอนกับเมดูซา เดิมทีเพกาซัสใช้ชีวิตอิสระ จนกระทั่งตกเป็นพาหนะของเบลเลโรฟอน ผู้ได้รับบังเหียนทองคำจากเทพีอาธีนา 

เพกาซัสกับเจ้านายของมันได้ร่วมผจญภัยต่อสู้กับอสุรกายคิเมียราอย่างกล้าหาญ 

เพกาซัสและเบลเลโรฟอนจะปราบคิเมียราลงได้หรือไม่ และเพกาซัสกลายเป็นกลุ่มดาวประดับฟากฟ้าได้อย่างไร

มิโนทอร์ อสุรร้ายผู้ถูกจองจำ

มิโนทอร์ อสุรกายในเขาวงกต

มิโนทอร์ คืออสุรกายครึ่งคนครึ่งวัวกระทิง ผู้มีกำเนิดอันน่าอับอาย ผู้เป็นบิดาจึงได้กักขังไว้ในเขาวงกตซับซ้อนวกวน ทุกๆ เก้าปี ชาวเอเธนส์จะต้องส่งคนหนุ่มสาวอย่างละเจ็ดคนมาเป็นเครื่องสังเวยแก่มิโนทอร์

จนเมื่อครบรอบอีกวาระหนึ่ง เธซีอัสบุตรแห่งเจ้าเมืองเอเธนส์ ได้เป็นผู้กล้าอาสาร่วมเดินทางมาด้วยเพื่อปราบมิโนทอร์ 

เธซีอัสจะเอาตัวรอดออกมาจากเขาวงกตได้หรือไม่ และมิโนทอร์จะมีชะตากรรมเช่นไร

พบกับเรื่องราวโดยละเอียด และเกร็ดความรู้จากตำนานได้ในหนังสือ ตำนานมหัศจรรย์ตะวันตก 

มาทำความรู้จักกับสัตว์และอมนุษย์จากตำนานโบราณของชาวตะวันตกเพิ่มเติมได้ที่…
ตำนานมหัศจรรย์ตะวันตก – ไซคลอปส์ ไซเรน สฟิงซ์
ตำนานมหัศจรรย์ตะวันตก – มังกร ยูนิคอร์น

Facebook
Twitter
Email