ตำนานหิมพานต์ สัตว์ลี้ลับในแดนพิสดาร

ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิต ความคิด ความเชื่อ ของคนไทยมาช้านานในหลายๆ ด้าน ทั้งการเมืองการปกครอง งานศิลปกรรม สถาปัตยกรรม วรรณกรรม พระราชพิธี และพิธีกรรมต่างๆ แม้คนไทยส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาพุทธแบบเถรวาท แต่ก็ยังนับถือและปฏิบัติตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ไปด้วยอย่างแยกกันไม่ออก

เรื่องราวของสัตว์หิมพานต์เป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ที่คนไทยคุ้นเคย มีปรากฏอยู่ทั่วไปในนิทาน วรรณกรรม สร้างเป็นรูปประดับตามวัด หรือศาสนสถานต่างๆ

หนังสือเรื่อง ตำนานหิมพานต์ ของสำนักพิมพ์ห้องเรียน จะนำพาทุกคนไปรู้จักกับสัตว์หิมพานต์ที่น่าสนใจ ทั้งรูปร่างลักษณะ ถิ่นที่อยู่ และเรื่องราวในตำนาน

ป่าหิมพานต์อยู่ที่ไหน

ป่าหิมพานต์

จากตำรา ไตรภูมิกถา ซึ่งว่าด้วยเรื่องจักรวาลวิทยา การกำเนิดโลกและสิ่งมีชีวิตต่างๆ ตามคติโบราณระบุว่า หากมุ่งหน้าขึ้นเหนือจนสุดเขตแดนมนุษย์จรดแดนสวรรค์ จะพบกับขุนเขาตั้งตระหง่านสูงใหญ่ เป็นที่ตั้งของผืนป่าลึกลับนามว่า “ป่าหิมพานต์” ซึ่งมีเพียงเทวดา คนธรรพ์ และผู้บำเพ็ญตบะที่มีอิทธิฤทธิ์เหาะเหินเดินอากาศเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าไปได้ อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชแปลกประหลาดนานาพันธุ์ มีสระน้ำใหญ่ ๗ สระ โดยมีสระอโนดาตตั้งอยู่ใจกลางป่า

สิ่งมีชีวิตมากมายในดินแดนนี้ ล้วนมีตำนานเรื่องเล่าสุดมหัศจรรย์ 

กำเนิดครุฑและนาค

ครุฑยุดนาค

ครุฑ และ นาค คือผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ มีพละกำลังมหาศาล ทั้งสองเป็นคู่แค้นคู่อาฆาตที่พบกันเมื่อใดก็จะต้องเข้าต่อสู้ห้ำหั่นกันทุกครั้งไป

แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้วทั้งสองเป็นพี่น้องร่วมบิดาเดียวกัน 

เหตุใดพี่น้องที่มีกำเนิดแสนอัศจรรย์จึงกลายมาเป็นคู่อาฆาต เข่นฆ่ากันจนสะเทือนไปทั้งสวรรค์และพื้นพิภพ 

กินรี

กินรี คือเทพที่มีกายท่อนล่างเป็นหงส์ เพศชายเรียก “กินนร” เพศหญิงเรียก “กินรี” อาศัยอยู่ในเมืองงดงาม ณ เชิงเขาไกรลาส

วันหนึ่ง นางกินรีพระธิดาทั้งเจ็ดของกษัตริย์ ถอดปีกหางลงเล่นน้ำที่สระกว้างใหญ่ มีพรานป่าผ่านมาพบ จึงใช้บ่วงนาคบาศโยนคล้องจับได้ตัวน้องคนสุดท้องนามมโนห์รา พรานป่ายึดปีกหางของนางไว้ แล้วนำตัวไปถวายพระสุธน เจ้าชายแห่งเมืองอุดรปัญจาล์

นางกินรีทั้งเจ็ดลงเล่นน้ำ

คราวหนึ่ง ขณะที่พระสุธนออกไปสู้ศึก มีผู้ทำอุบายใส่ความนางมโนราห์ว่าเป็นอัปมงคล ให้ท้าวอาทิตยวงศ์พระบิดาของพระสุธนทำพิธีบูชายัญนางเสีย

มโนราห์ถูกจับบูชายัญ

มโนห์ราจะเอาตัวรอดจากเหตุการณ์นี้ได้หรือไม่ และด้วยวิธีใด

มักกะลีผล

ต้นไม้พิสดารทางทิศตะวันออกของป่าหิมพานต์

พงไพรพิสดารด้านทิศตะวันออกของป่าหิมพานต์ มีต้นไม้ออกผลเป็นหญิงงาม สวยเปล่งปลั่ง ทรวดทรงสะโอดสะอง เรียกว่ามักกะลีผล เมื่อผลสุกเต็มที่จะมีกลิ่นหอมเย้ายวนชวนหลงใหล

ต้นไม้พิสดารนี้คืออะไร รูปโฉมงดงามนี้มีไว้เพื่อสิ่งใด  

“มักกะลีผล” ผลไม้พิสดารรูปร่างเป็นหญิงงาม

ติดตามเรื่องราวโดยละเอียด และรู้จักกับสัตว์หิมพานต์อื่นๆ ได้ใน ตำนานหิมพานต์

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on email