ทำเนียบ 5 โจรสลัดนามกระฉ่อน

หากพูดถึงโจรสลัดชื่อดัง หลายๆ คนคงนึกถึงตัวละครสมมติอย่าง กัปตันฮุค จากเรื่องปีเตอร์แพน และ กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ จากภาพยนตร์เรื่อง The Pirate of the Caribbean แล้วโจรสลัดที่เคยมีตัวตนอยู่จริงมีใครที่โด่งดังบ้างนะ มาทำความรู้จักกับ 5 โจรสลัดชื่อดังในหน้าประวัติศาสตร์กันเถอะ

บาร์โทโลมิว โรเบิตส์ (Bartholomew Roberts)

ฉายา : แบล็กบาร์ต (Black Bart) 
สัญชาติ : เวลส์
วีรกรรมสุดกระฉ่อน : โจรสลัดผู้ชื่นชอบเสื้อผ้าหรูหราและชอบดื่มชาเป็นชีวิตจิตใจคนนี้ คือโจรสลัดที่ประสบความสำเร็จที่สุดในช่วงยุคทองแห่งโจรสลัดตะวันตก เขายึดเรือได้ถึง 400 ลำ และปล้นทรัพย์ได้มากกว่า 50 ล้านปอนด์ ! 

เอ็ดเวิร์ด ทีช (Edward Teach)

ฉายา : แบล็กเบียร์ด (Blackbeard) 
สัญชาติ : อังกฤษ
วีรกรรมสุดกระฉ่อน : ด้วยภาพลักษณ์น่าพรั่นพรึงดังพญามาร ที่มีควันลอยคลุ้งรอบศีรษะจากไส้ดินปืนที่จุดเหน็บไว้ใต้หมวก ประกอบกับวีรกรรมสุดฮือฮา ที่ยึดท่าเรือและปิดล้อมเมืองชาลส์ตันในเซาท์แคโรไลนาได้ในปี ค.ศ. 1718 ทำให้เขาเป็นโจรสลัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด

วิลเลียม คิดด์ (William Kidd)

สัญชาติ : สกอต
วีรกรรมสุดกระฉ่อน : สิ่งที่สร้างชื่อให้กัปตันคิดด์มากที่สุดไม่ใช่วีรกรรมการปล้น แต่เป็นทรัพย์สมบัติมูลค่ามหาศาล ที่เจ้าตัวบอกก่อนถูกประหารชีวิตว่านำไปซ่อนไว้ ทำให้มีคนตามล่าหาสมบัติที่หายสาบสูญไปนี้กันให้ควั่ก !

เจิ้งอี้เส้า (鄭一嫂)

สัญชาติ : จีน
วีรกรรมสุดกระฉ่อน : โจรสลัดหญิงผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นผู้นำกองกำลังโจรสลัดที่ออกปล้นสะดมในทะเลจีนใต้ มีลูกน้องใต้บังคับบัญชามากกว่า 80,000 คน และมีเรือโจรสลัดใต้อาณัติกว่า 1,500 ลำ !

เฮนรี เอเวอรี (Henry Every)

ฉายา : ลองเบน (Long Ben) 
สัญชาติ : อังกฤษ
วีรกรรมสุดกระฉ่อน : หัวหน้ากองเรือโจรสลัดที่มักดักปล้นเรือบริเวณอินเดียและตะวันออกกลาง วีรกรรมที่สร้างชื่อให้มากที่สุดคือการปล้นเรือขนสมบัติของจักรวรรดิโมกุล ซึ่งได้เพชรพลอยมูลค่า 600,000 ปอนด์ ว่ากันว่านี่คือการปล้นที่ได้กำไรงามที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์โจรสลัด !

ยังมีเรื่องราวสนุกๆ ของเหล่าโจรสลัดอีกเพียบ มาเรียนรู้วิถีโจรสลัดได้ในหนังสือ Pirate Academy คู่มือล่าสมบัติฉบับโจรสลัดนามกระฉ่อน

Facebook
Twitter
Email