สองวัย ใจใกล้กัน – เด็กกับผู้สูงอายุในครอบครัว

ผู้สูงอายุคือบุคคลที่ทรงคุณค่าในครอบครัว เพราะนอกจากจะมีความผูกพันในฐานะญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ ยังเปรียบเสมือนศูนย์รวมจิตใจของทุกคนในบ้านให้รักใคร่กลมเกลียว เป็นความอบอุ่น เป็นที่พึ่งและที่ปรึกษาที่ดี ด้วยประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา

ในปัจจุบันผู้สูงอายุมีบทบาทสำคัญในการดูแลเด็ก เพราะพ่อแม่อาจต้องทำงานนอกบ้าน เด็กๆ ที่ใกล้ชิดผู้สูงอายุจะได้รับความรักความอบอุ่น ก่อให้เกิดความผูกพันทางอารมณ์ ผู้สูงอายุเองก็ช่วยเพิ่มพัฒนาการของเด็กได้เป็นอย่างดี การบอกเล่าเรื่องราวในอดีตเป็นการพัฒนาทักษะการฟัง และการจับใจความสำคัญ หรือการอ่านนิทานให้ฟังก็เป็นการพัฒนาด้านภาษา และไม่ปล่อยให้เด็กอยู่กับสื่อดิจิตอลมากเกินไป

การได้พูดคุยกับผู้สูงอายุเป็นการเปิดมุมมองความคิดใหม่ๆ ให้กับเด็กๆ ด้วยประสบการณ์ซึ่งต่างออกไปจากคนรุ่นพ่อแม่ 

นอกจากเด็กจะได้รับความอบอุ่น ความมั่นคงในจิตใจ และพัฒนาการที่ดีแล้ว ผู้สูงอายุเองยังรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า และมีความสุขที่ได้เห็นหลานๆ เติบโต แต่ตัวผู้สูงอายุเองก็ต้องการเวลาพักผ่อน พ่อแม่จึงยังคงต้องเป็นหลักในการเลี้ยงลูก ไม่ผลักภาระการเลี้ยงดูให้เป็นของผู้สูงอายุจนเกินไป 

ความใกล้ชิดกันของคนทั้งสามรุ่น คือการสร้างความสุขในครอบครัวอย่างยั่งยืน

สำนักพิมพ์ห้องเรียนขอนำเสนอนิทานอบอุ่นหัวใจ สานสายใยรักและผูกพันของเด็กและผู้สูงวัยในครอบครัว 

ฉันกับยายคล้ายๆ กัน

หนังสือนิทานพัฒนาทักษะสมอง EF เรื่องราวของเด็กหญิงตัวน้อยที่กลับไปเยี่ยมคุณยายสุดที่รักในช่วงวันหยุด เอ… เธอสังเกตเห็นว่ายายกับเธอมีอะไรคล้ายๆ กันหลายอย่างเลย

ความจำยาวของปู่ขี้ลืม

หนังสือนิทานพัฒนาทักษะสมอง EF เด็กชายไปบ้านปู่ตอนปิดเทอม เป็นช่วงวันหยุดสุดพิเศษที่สนุกและได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย เขาสังเกตว่าปู่สุดที่รักเริ่มหลงลืมสิ่งต่างๆ บ่อยๆ แต่ปู่กลับไม่เคยลืมเรื่องราวของหลานเลย เอ… ปู่มีเคล็ดลับอะไรนะ?

บทความอ้างอิง

https://www.haijai.com/3177/

Facebook
Twitter
Email