ทศชาติชาดก : พระมหาชนก

นอกจากเรื่อง พระเตมีย์ แล้ว อีกหนึ่งชาดกที่เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี คือเรื่องพระมหาชนก หรือ มหาชนกชาดก อันเป็นชาดกอันดับที่สองในทศชาติชาดก เมื่อพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นพระมหาชนก ผู้เปี่ยมไปด้วยความเพียร

เมื่อเด็กน้อยผู้มีนามว่า พระมหาชนก ถูกเพื่อนล้อว่าเป็นลูกไม่มีพ่อ จึงรบเร้ามารดาให้เล่าถึงสาเหตุที่ตนต้องเป็นลูกกำพร้าให้ฟัง จนได้รู้ความจริงว่าตนเองนั้นเป็นโอรสของพระอริฏฐชนก กษัตริย์แห่งนครมิถิลา ผู้ถูกน้องชายแท้ๆ คือพระโปลชนกสังหารและแย่งชิงราชสมบัติไป จนมารดาซึ่งเป็นมเหสีของพระอริฏฐชนกต้องอุ้มท้องพาลูกในครรภ์หลบหนีมาอยู่เมืองกาลจัมปากะ

เมื่อพระมหาชนกเติบใหญ่ขึ้น ก็ตั้งปณิธานว่าจะต้องต่อสู้ช่วงชิงมิถิลานครกลับคืนมาให้จงได้ จึงรวบรวมทรัพย์สินมีค่าของพระมารดาไปแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าเต็มเรือสำเภาลำใหญ่พร้อมลูกเรือประมาณ 700 คน หวังเดินทางค้าขายสะสมทุนรอนและกำลังคน เพื่อไปต่อสู้ชิงราชสมบัติเมืองมิถิลา

แต่เมื่อเรือออกเดินทางไปกลางมหาสมุทร ก็ได้ประสบกับพายุใหญ่ คลื่นลมแรงโหมซัดจนเรืออับปางลง ในขณะที่ลูกเรือต่างตื่นตระหนก พระมหาชนกกลับตั้งสติมั่น กระโดดพุ่งตัวลงทะเล ว่ายน้ำอยู่ท่ามกลางมหาสมุทรถึง 7 วัน 7 คืน แม้จะเหน็ดเหนื่อยแสนสาหัสก็ไม่ท้อใจ และไม่ลดละความพยายาม

อานิสงฆ์แห่งความเพียรนี้จะส่งผลเช่นไร พระมหาชนกจะสามารถเอาตัวรอดไปถึงเมืองมิถิลาและกระทำการสำเร็จตามที่มุ่งหวังไว้ได้หรือไม่ 

อ่านทศชาติชาดก เรื่องพระมหาชนก และเรื่องพระเตมีย์ โดยละเอียดได้ในหนังสือ พระเตมีย์และพระมหาชนก

เรื่องสุวรรณสาม และเรื่องพระมโหสถ ในหนังสือ พระพุทธเจ้า พุทธปัญญาและชาดก

และติดตามหนังสือนิทานชาดกเรื่องอื่นๆ ของสำนักพิมพ์ห้องเรียนได้ใน Boxset ปัญญาจากชาดก

Facebook
Twitter
Email